CEO xinh đẹp của Ngoại ngữ 24h làm giàu từ nghề giáo

CEO xinh đẹp của Ngoại ngữ 24h làm giàu từ nghề giáo

Vũ Thị Mai Phương - Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo ngoại ngữ 24h.

Xinh đẹp, trẻ trung, năng động, bền bỉ và đổi mới luôn hội tụ ở Vũ Thị Mai Phương, giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo ngoại ngữ 24h.

24 tuổi, là giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo ngoại ngữ 24h (quản lý Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ 24h), giảng viên trực tuyến của nhiều trang web nổi tiếng, tiếng tăm của cô gái trẻ Vũ Thị Mai Phương đang “nổi như cồn” trong giới học đường.

Kiếm tiền từ "gõ đầu trẻ" khi mới lớp 7

Sinh ra và lớn lên ở Thái Nguyên, thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, Phương từ nhỏ không những tự giác học hành mà còn tự kiếm được những đồng tiền đầu tiên khi mới học lớp 7. Dù đi học, lại tất bật dạy thêm, nhưng Phương luôn có mặt trong các đội thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Sau khi xuất sắc giành hai giải quốc gia môn tiếng Anh lớp 11 và 12, Phương được tuyển thẳng vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Học khoa kinh tế đối ngoại, chuyên ngành kinh doanh xuất nhập khẩu, được hòa mình trong môi trường năng động, Phương thấy tự tin hơn nhờ sự dẫn dắt của các anh chị khóa trước. Thời sinh viên, Phương đã tập kinh doanh từ bán băng đĩa, sách tham khảo để có thêm tiền hỗ trợ việc học. Phương cũng tham gia nhiều câu lạc bộ kinh doanh, marketing và từng bước tạo dựng các mối quan hệ. Nhờ những liên kết này, khi khởi nghiệp, Phương luôn tham khảo ý kiến mọi người để có những bước đi đúng đắn nhất. 

Sau khi ra trường, với số vốn 150 triệu đồng hoàn toàn vay từ ngân hàng, Phương quyết định tự đứng ra mở trung tâm đào tạo ngoại ngữ đầu tiên trên đường Tây Sơn. Tiếng lành đồn xa, số học viên đến học ngày một đông, Phương tiếp tục mở trung tâm thứ hai trên đường Huỳnh Thúc Kháng.

Đều đặn mỗi tháng tổ chức 10 lớp học với khoảng 200 học viên, Phương còn chú trọng đầu tư phát triển các khóa học trực tuyến thông qua hình thức liên kết với các trang web. Hocmai.vn là một trong số địa chỉ tổ chức luyện thi đại học khá mạnh với khoảng 5 năm kinh nghiệm, quy tụ nhiều giáo viên giỏi. Các khóa học của Phương ở đây được chia nhỏ thành 50-60 bài để học sinh dễ theo dõi, có thể xem đi xem lại với chi phí 420.000 đồng. 


Dù làm CEO, Mai Phương vẫn say mê dạy học. 

Phương tiết lộ, chỉ trong 2 ngày (mùng 1 và 2/8), tiền lương của Phương đã hiển thị con số 5 triệu đồng với 12 học sinh nhập học. 

Phương cho biết, có thể nói giáo viên giỏi hiện nay rất giàu có. Ngoài việc lên lớp hàng ngày, họ còn đi dạy thêm ở nhiều trung tâm, đặc biệt là nguồn thu nhập thụ động từ dạy học online. Quả thực, trong nền kinh tế internet hiện nay, đào tạo trực tuyến mới là mảnh đất mỡ màu dành cho những người giỏi thực sự.

Cái hay ở học trực tuyến là cả nước có thể tham gia cùng giáo viên. Ngoài hocmai.vn, Phương cũng cộng tác với moon.vn, cung cấp 100 đề luyện thi đại học, thi Toeic,... và có nguồn thu đáng kể từ hoạt động này. Ngoài ra, Phương cũng đăng tải một số chương trình dạy online trên Youtube và nhận được sự hưởng ứng lớn, có bài thu hút tới hơn 45.000 lượt xem.

Giỏi nghề để đứng vững

Ở nhiều lĩnh vực kinh doanh, người lãnh đạo có thể không giỏi chuyên môn nghiệp vụ nhưng nếu quản lý tốt, họ vẫn có thể gặt hái thành công nhất định. Song với kinh doanh giáo dục, Phương khẳng định không giỏi nghề rất khó thành công. 

Theo Phương, người quản lý phải hiểu chuyên môn, tiếp cận với các phương pháp học hiện đại và trang bị cho người học phương pháp phù hợp. “Không có chuyên môn, khi thuê người bạn không đánh giá hết khả năng của họ sẽ rất dễ thất bại”. Lợi thế chắc về chuyên môn, khi tiếp xúc với giáo viên, Phương dễ dàng nhận diện điểm mạnh, yếu của họ, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, đảm bảo chất lượng trung tâm. Phương khẳng định, người quản lý không thể mong đợi vào may mắn mà phải biết người cộng tác với mình có thế mạnh gì để giảm thiểu rủi ro.

Phương cho biết: “Giáo viên ở trung tâm Phương cần đạt được một số bằng cấp, chứng chỉ nhất định, phù hợp với từng lớp. Khi phát hiện điểm mạnh của giáo viên, mình mới có thể định hướng họ nên dạy khóa học nào để phát huy hết khả năng mình có”.

Khi mở trung tâm, Phương luôn đưa ra một lộ trình học tập và phấn đấu đối với từng giáo viên và học sinh. Phương cho rằng, bản thân người dạy phải luôn tìm tòi nhiều phương pháp khác nhau để cung cấp cho người học vì đôi khi cách học của mình chưa chắc đã áp dụng được với người khác. Trong quá trình dạy học, Phương cũng yêu cầu giáo viên phải soạn giáo án vì trong khi soạn bài, người dạy sẽ luôn nảy ra nhiều phương pháp sáng tạo giúp họ năng động hơn. Ngoài ra, Phương cũng khuyến khích giáo viên soạn thảo sách tham khảo để tự nâng cao trình độ.

Tự tin sản xuất “hàng Việt Nam chất lượng cao”

Một trung tâm có chuyên môn tốt có thể tạo ra nhiều cách để hỗ trợ học viên, giáo viên, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy. Chất lượng phải đặt lên hàng đầu mới có thể thu hút người học.

Chất lượng giáo dục là vấn đề khiến Phương trăn trở nhất. Hiện Phương đang đầu tư công sức vào các chương trình dạy học trực tuyến. Về cơ bản, việc sản xuất bài luyện thi đại học trung tâm của Phương đã có thể đáp ứng được. Điều khiến Phương tâm đắc và thích thú nhất là có thể tự sản xuất ra các sản phẩm giáo dục.
Phương tiết lộ đang tổ chức sản xuất một số chương trình học từ vựng thông qua giáo viên nước ngoài. Mọi công đoạn từ quay clip, edit sản phẩm, xin cấp phép và bán sản phẩm rộng rãi ra thị trường trung tâm đều tự làm. Phương vui vẻ nói: “Mình hoàn toàn có thể sản xuất những sản phẩm ‘hàng Việt Nam chất lượng cao’, đâu cần phụ thuộc vào nước ngoài. Thông thường, các chương trình ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh khi về Việt Nam đã tương đối lỗi thời”. 

Với nguồn thông tin dồi dào từ internet kết hợp tham quan các hội thảo về giáo dục và phương pháp tiếp cận tiên tiến, Phương khẳng định người Việt hoàn toàn có thể cho ra đời những sản phẩm giáo dục tốt nhất. Phương nhận thấy nhiều giáo viên Việt Nam viết sách rất hay, chỉ có điều một số cuốn sách không được phát hành rộng rãi, hoặc người học lúng túng khi lựa chọn giữa một rừng sách. 

Với một người hoàn toàn chưa biết tiếng Anh, Phương nhắn nhủ việc đầu tiên là tham gia vào một khóa bổ túc về ngữ pháp và từ vựng căn bản. Sau khi đã “cày vỡ”, người học có thể cày sâu thêm qua các khóa học nghe nói cơ bản, sau đó mới học nâng cao. Phương cũng khuyên người học nên đặt mục tiêu phải đạt được một chứng chỉ nào đó như Toeic hoặc Ielts, kết quả học sẽ tiến triển nhanh hơn. 

Không bao giờ dừng lại

Sau 2 năm hoạt động, Trung tâm Ngoại ngữ 24h của Phương đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhiều người. Không những mang lại nguồn thu tương đối, công việc của cô gái trẻ, năng động này tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Hơn hết, Phương còn giành được tình cảm yêu mến từ các học viên.

Nhưng được hỏi về thành công của mình, Phương mới hài lòng khi xây dựng được các khóa học trực tuyến. Công việc này Phương coi như một sự đền đáp cho nỗ lực của mình. Sau khi bài giảng đầu tiên được đưa lên mạng tháng 10/2011, học sinh liên tục gửi thư trao đổi, đào sâu hơn, từ đó Phương càng có thêm động lực cố gắng, sáng tạo trong hoạt động giáo dục. “Điều quan trọng là không bao giờ được dừng lại”, Phương nói.

http://cafef.vn/nhan-vat/ceo-xinh-dep-cua-ngoai-ngu-24h-lam-giau-tu-nghe-giao-2012080609532667.chn